Thứ tư, 22/05/2024 15:14
Tin tức
Năm 2015, đầu tư vào bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm?

Năm 2015, trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, ngoại tệ, chứng khoán và gửi tiết kiệm thì kênh nào hứa hẹn sẽ thu được lợi nhuận nhiều nhất?

Năm 2015, trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, ngoại tệ, chứng khoán và gửi tiết kiệm thì kênh nào hứa hẹn sẽ thu được lợi nhuận nhiều nhất?

Thường được xem là "tháng ăn chơi" nhưng tháng giêng với không ít người là tháng khởi đầu cho các quyết định đầu tư mới. Hiện tại, trong bối cảnh bất động sản “sáng nắng, chiều mưa”; ngoại tệ, vàng lên xuống bấp bênh; lãi suất tiết kiệm hạ kỷ lục thì chọn kênh đầu tư an toàn và khả năng mang lại lợi nhuận cao đang là bài toán khó tìm được lời giải.

Hy vọng vào bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, năm 2015, bất động sản sẽ là kênh đầu tư “sáng giá” khi nhiều dấu hiệu tích cực đã xuất hiện vào nửa cuối năm 2014 như tồn kho giảm 40%-50%, lượng giao dịch tăng, nhất là phân khúc trung cấp và một số dự án ở phân khúc này có vị trí tốt.

Giá nhà hiện đang ở mặt bằng thấp, trong khi nguồn cầu về nhà ở rất lớn. Thời gian qua, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho vay vốn phát triển nhà ở. Bên cạnh đó, những quy định mới “mở rộng cửa” cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cũng đang được chờ đợi là "cú huých" mới cho thị trường bất động sản năm 2015, đặc biệt là ở các khu vực có sẵn hạ tầng tốt như Tp.HCM, Hà Nội.

Gần đây, sự tái khởi động của hàng loạt dự án cao cấp không nằm ngoài các mong đợi này. Năm 2015, đã có những dự báo giá bất động sản có thể tăng lên đến 20%. Nhưng cũng có khuyến cáo cho rằng, không nên quá kỳ vọng vào kênh đầu tư này mà “bỏ trứng vào một giỏ” vì thị trường bất động sản mới chỉ trong giai đoạn hồi phục và cũng chỉ ở một số phân khúc nhất định như nhà ở đáp ứng như cầu cho người nước ngoài hay nhà ở xã hội. Vì thế, đầu tư vào các phân khúc này có khả năng thu lợi nhuận nhưng nếu nhiều người cùng bỏ vốn vào đây thì cơ hội sẽ giảm.

đầu tư bất động sản
Hiện tại, gửi tiết kiệm được xem là nơi trú ẩn an toàn nên nhiều người lựa chọn
Ảnh: Hồng Thúy


Vàng, ngoại tệ, chứng khoán bấp bênh

Năm 2014, vàng, ngoại tệ đều có những diễn biến phức tạp và ẩn chứa nhiều rủi ro nên không dành cho nhà đầu tư “yếu tim”. Người giữ vàng năm vừa qua nhiều phen “hú vía” bởi mức tăng giảm giá khá mạnh. Cụ thể, mức thấp nhất của vàng SJC là 34,75 triệu đồng/lượng, cao nhất là 37,4 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng có khi tăng lên tới 1.382 USD/ounce nhưng cũng có lúc giảm về 1.141 USD/ounce. Trong những tháng đầu năm 2015, giá vàng cũng liên tục biến động, nhất là giá vàng luôn cao hơn so với thế giới từ 4-5 triệu đồng/lượng. Hiện nay, giá USD cũng đang biến động ở mức cao. Vì thế, kênh đầu tư này được coi là bấp bênh nhất.

Đối với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có quyền hy vọng sau sự phục hồi nửa cuối năm ngoái và sự hứng khởi của những phiên giao dịch đầu năm. Đặc biệt là khi chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay cao hơn 1% so với năm ngoái (13-15%) và lãi suất ngân hàng liên tục giảm. Trên cơ sở này, các chuyên gia dự báo rằng, trong năm 2015, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục và tăng khoảng 20%. Nhưng dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC có nội dung thắt chặt hơn hoạt động của các công ty chứng khoán đang làm nhà đầu tư thận trọng hơn với thị trường này. Nhất là điều khoản công ty chứng khoán không được cho vay chứng khoán dưới mọi hình thức; không được huy động, vay vồn từ các cá nhân, tổ chức khác dưới mọi hình thức...

Gửi tiết kiệm là nơi trú ẩn chờ thời

Hiện nay, mức lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm thấp nhất trên thị trường chỉ còn 4%/năm với đợt giảm lãi suất mới nhất từ đầu tháng 3/2015. Vì thế, người gửi tiền hiện đã không còn sinh lời nếu so với số liệu lạm phát bình quân năm ngoái trên 4% và mục tiêu Chính phủ đặt ra năm 2015 không quá 5%. Nhưng đại diện của nhiều ngân hàng cho hay, tiền vẫn không chạy khỏi ngân hàng mà đang tiếp tục chảy vào.

Theo các chuyên gia, lãi suất trong ngắn hạn vẫn còn dư địa để giảm thêm, phụ thuộc vào sức mua của nền kinh tế, diễn biến lạm phát. Mặc dù khả năng sinh lời không còn nhưng nhờ tính thanh khoản cao, gửi tiết kiệm vẫn được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn và kênh đầu tư được đa số người lựa chọn.

(Theo Người lao động)
Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4829474