Thứ hai, 04/12/2023 16:33
Tin tức
Bất động sản 2015: Dự báo những xu hướng mới

       Phân khúc nhà ở đã khiến bức tranh bất động sản năm 2014 nổi bật hơn hẳn khi tính thanh khoản của thị trường cao gấp 2 đến 3 lần năm 2013, hứa hẹn nhiều xu hướng mới, nhiều cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện trong năm 2015.

Chính sách mới tạo nhiều cơ hội cho đầu tư BĐS

       Luật mới quy định lại cách tính diện tích căn hộ, và đặc biệt là quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2015 cũng như cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ sẽ là chất xúc tác mới. Vì thế, theo ông Marc Towsend –CEO CBRE Việt Nam,  lĩnh vực nhà ở bán sẽ là sân chơi bình đẳng và minh bạch hơn.

       Luật mới cũng cho phép các công ty có vốn nước ngoài được phép cho thuê lại tài sản họ đang thuê (luật cũ không cho phép – PV) hiệu lực từ 7/2015; Bên cạnh đó, công ty có vốn nước ngoài được phép mua lại tòa nhà đã xây dựng để sử dụng,…

       Dự báo, những thay đổi trên sẽ góp phần làm tăng nhu cầu kinh doanh cho mảng BĐS thương mại văn phòng. Năm 2014, nhiều tòa nhà văn phòng đã có phương thức kinh doanh cho thuê dài hạn hoặc mua đứt diện tích và trong năm 2015 xu hướng này sẽ tiếp tục với nhiều diện tích văn phòng được bán hoặc cho thuê dài hạn.

       Chính sách với thị trường bán lẻ cũng có điểm đáng chú ý đó là luật mới cho phép thành lập DN có 100% vốn nước ngoài hoạt động ở 110/155 ngành nghề như bán buôn, kinh doanh đa cấp, đại lý, nhượng quyền thương mại,… (trước đây thì chỉ được sở hữu tối đa 50% vốn điều lệ).

       Chính sách trên sẽ góp phần làm tăng nhu cầu hoạt động kinh doanh bán lẻ của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. CBRE cho rằng, cam kết này chưa đem lại sự thay đổi rõ rệt vì các hãng bán lẻ nước ngoài đã tham gia thị trường rồi. Bên cạnh đó, “kiểm tra nhu cầu kinh tế -Economic Needs Test (ENT) vẫn là một rào cản kỹ thuật, bởi muốn mở cơ sở bán lẻ thứ hai trở đi thì yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

       Ngoài các chính sách hỗ trợ thì cơ sở hạ tầng cũng là chất xúc tác đắc lực cho thị trường BĐS trong năm qua. Cả Hà Nội cũng như Tp.HCM đều có những công trình, dự án làm thay da đổi thịt đi vào hoạt động.

       Đơn cử, đường Nguyễn Huệ được xây dựng đã mang lại diện mạo mới cho Tp.HCM, có nhiều cây cầu được thông xe như cầu Kiều, cầu Kinh Thanh Đa, cầu Lê Văn Sỹ, tuyến quốc lộ 1A hướng đườn Hương lộ 2, tuyến được sắt đô thị Metro số 1 đang xây dựng, Thủ Thiêm đang xây dựng nhiều công trình hạ tầng lớn,…

       Hà Nội cũng không kém cạnh khi mới đây cầu Nhật Tân đã thông xe và đường Võ Nguyên Giáp, tuyến vành đai 2 đang đẩy nhanh xây dựng, đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành, tuyến Nhổn Ga – Hà Nội đang xây dựng các nhà ga, nhà ga T2 Nội Bài,…

Xu hướng nào cho năm 2015?

       Nhìn chung thị trường BĐS trong năm 2015 sẽ khả qian hơn, nhưng theo CBRE vẫn có một số xu hướng nổi bật.

       Yếu tố “vị trí, vị trị và vị trí” hay “Tiền mặt, tiền mặt và tiền mặt” sẽ không phải là quan trọng nhất đối với BĐS nữa, mà thay vào đó là “khả năng chi trả”.

       Theo CBRE, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở lại trong năm 2015. Với các dự án, chìa khóa thành công vẫn là xu hướng điều chỉnh diện tích căn hộ.

       Hoạt động đầu cơ bất động sản cũng sẽ trở lại trong năm 2015 với sự tham gia đắc lực của "cò" nhà đất. Các dịch vụ về bất động sản như đấu giá, môi giới, quảng bá thương hiệu, hình ảnh,…sẽ lên ngôi.

       Ngoài ra nhiều hình thức mới lạ cũng sẽ xuất hiện trên thị trường địa ốc trong năm 2015. Chẳng hạn như quỹ REIT, bán và cho thuê lại, nhà ở dành cho sinh viên,…

       Không còn ở những khu trung tâm, "điểm nóng" thị trường BĐS sẽ tập trung ở những dự án dọc các tuyến tàu điện đô thị (metro) không  những năm 2015 mà cả một vài năm tiếp theo.

(Theo CafeBiz)

Tìm kiếm theo từ khóa:  nha dat di an , nha dat di an binh duong

 

 

Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4753657