Thứ hai, 04/12/2023 17:34
Tin tức
Bình Dương tiến hành cưỡng chế GPMB cho tuyến Metro Tp.HCM

       Nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) theo chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết, sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng (GPMB) một doanh nghiệp còn lại.

       Trong buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Dĩ An và đại diện đơn vị thi công tuyến Metro số 1 vào ngày 11/11, Công ty TNHH Đại Thành (khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng) đã đồng ý với hơn 5,7 tỷ đồng tiền đền bù. Theo Công ty TNHH Đại Thành, sẽ mất khoảng 15 ngày để làm các công tác di dời cơ sở vật chất, nhà xưởng trên khu đất để bàn giao đất sớm cho dự án xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục triển khai.

       Tuy nhiên, vẫn còn lại một đơn vị chưa thống nhất với mức giá đền bù là Công ty TNHH TMDV Vĩnh Phát. Theo đó, để GPMB hơn 19.700m2 đất nằm trong dự án, công ty này được đền bù với số tiền hơn 125 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Lương, đại diện công ty này cho biết: "Công ty chúng tôi rất ủng hộ dự án, nhưng trong thời điểm hiện nay, mức áp giá này là không hợp lý. Nên tính toán lại vì quyết định này đã có cách nay hai năm, chưa kể trình tự, thủ tục kê biên tài sản cũng còn nhiều điều chưa hợp lý".

       Bí thư thị xã Dĩ An, ông Nguyễn Văn Lộc cho rằng, sẽ xem xét lại mức đền bù của công ty bà Lương. Nhưng do tính khẩn trương của dự án và được sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nên tỉnh Bình Dương đã nhiều lần vận động doanh nghiệp giải tỏa. Đơn vị thi công cần phải khoan 5 vị trí trên khu đất của Công ty Vĩnh Phát, nhưng do doanh nghiệp chưa đồng ý nên phải lùi lại sau 3 ngày nữa.

       Ông Võ Văn Giàu, Phó chủ tịch thị xã Dĩ An khẳng định, tỉnh Bình Dương luôn tôn trọng lợi ích của người dân và doanh nghiệp có đất bị thu hồi nhưng trước tình hình cấp bách của dự án nên cần phải xem xét khẩn trương những khiếu nại vướng mắc, khiếu nại của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp khăng khăng không chịu giao mặt bằng thì tỉnh buộc phải cướng chế.

Vẫn còn một doanh nghiệp chưa GPMB ở "nút thắt" dự án tuyến Metro 1 Bến Thành - Suối Tiên Ảnh: Nguyệt Triều.

       Trong một cuộc gặp gỡ với báo chí trước đó, UBND Tp.HCM cho biết vẫn còn 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Vĩnh Phát và Công ty TNHH Đại Thành thuộc phạm vi Dự án Bến xe Miền Đông mới vẫn chưa xong GPMB cho Nhà thầu thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gói thầu số 2.

       UBND Tp.HCM đánh giá tiến độ thực hiện gói thầu số 2 của dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã bị ảnh hưởng do 2 doanh nghiệp này chậm bàn giao mặt bằng. Lãnh đạo Tp.HCM đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cần quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các đơn vị có liên quan như chủ đầu tư và Nhà thầu của dự án để giải quyết dứt điểm việc bàn giao mặt bằng của 2 doanh nghiệp này.

       Tháng 8 vừa qua, tại cuộc họp kiểm tra về tình hình thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu trước 31/10, tỉnh Bình Dương phải tranh thủ bàn giao mặt bằng cho tuyến metro số 1.

       Với tổng số vốn là 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) và được khởi công vào tháng 8/2012, Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên theo thiết kế sẽ dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (Tp.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Có khoảng hơn 17 km trên cao (11 nhà ga) và 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga).

(Theo VnExpress)

Tìm kiếm theo từ khóa:  nha dat di an , nha dat di an binh duong

 

 

Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4753741