Thứ hai, 04/12/2023 16:51
Tin tức
Bình Dương: Nhà "bạc tỷ" chỉ để nuôi chim yến

       Đến Khu đô thị Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, điều khiến nhiều người bất ngờ là nhiều ngôi nhà “bạc tỷ” trong các dãy phố không người ở được dùng để nuôi chim yến.

Một ngôi nhà nuôi chim yến ở Bình Dương. (Nguồn: vietnamtoday.net.vn)

       Do bất động sản "đóng băng," nhiều gia chủ đã chuyển đổi công năng những ngôi nhà của mình để "cắt lỗ."

       Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, tháng 5/2013, tỉnh Bình Dương có 30 hộ nuôi chim yến, tập trung tại các căn nhà ở khu đô thị trên địa bàn huyện Bến Cát, thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An. Đến nay, hàng chục căn nhà hay biệt thự trong lòng các khu đô thị đã bị đục tường, khoan lỗ và gắn máy dụ chim yến.

       Tại Khu đô thị ở Bến Cát (Bình Dương), trên các dãy phố các ngôi nhà 3-4 tầng nằm đầu đường sáu làn xe rộng thênh thang, có đến hàng chục căn nhà vô chủ cửa đóng then cài phát ra âm thanh chim yến râm ran.

       Dạo quanh phố biệt thự tại Mỹ Phước - nơi từng được thán phục là đại công trình xây dựng làm đổi thay cả vùng quê Bến Cát, có hàng chục căn nhà lợp mái ngói đỏ tươi, không có người đến sinh sống mà chỉ duy nhất có tiếng chim yến kêu.

       Do phong trào nuôi chim yến đang phát triển nên dịch vụ cung cấp và lắp đặt hệ thống máy dụ chim yến cũng “ăn nên làm ra” ở Bình Dương. Anh Hoàn là người chuyên lắp đặt nhà yến ở Bến Cát, cho biết dịch vụ lắp nhà yến 100m2 hiện có giá 80-100 triệu đồng. Nếu làm một căn nhà hai tầng như ở Mỹ Phước để dụ yến phải tốn 300-400 triệu đồng. Sau khi gắn máy dụ yến và lắp camera theo dõi, nếu yến về đúng 20 cặp thì được xem là thành công. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại và thành công trong việc dụ yến là 50-50%.

       Hiện nay, ở Bình Dương có hàng chục cơ sở, nhà kể cả các căn biệt thự “triệu đô” không người ở dùng để nuôi chim yến. Ông Đinh Đức Tài (khu phố 3, thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát) cho biết nhiều căn nhà đã có chủ mua, họ không phải người địa phương nhưng không thấy đến sống. Lâu lâu thấy thêm các căn nhà đục tường, khoét vách, gắn máy nuôi chim yến. Người dân ở khu đô thị này hiện nay rất lo âu vì có nghe thông tin chim yến từng bị bùng phát dịch cúm A/H5N1.

       Sống ở khu phố 3, xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết có nhiều người đến hỏi mua nhà ở khu phố này nhưng sau đó, họ vội vàng lắc đầu rồi bỏ đi bởi trên dãy phố có một số căn nhà nuôi chim yến.

       Hiện tại, Bình Dương có hàng ngàn căn nhà hoặc nền đất đang ngóng chờ từng ngày cuộc giải cứu bất động sản để phố thị hồi sinh. Thế nhưng, tiếng gọi chim yến giữa phố, nuôi yến trong biệt thự nguy nga, nhà lầu… đang là một thực trạng đẩy thị trường bất động sản vào thế thoái trào mới, thậm chí là “rào cản” mới cho Bình Dương./.

(Theo Vietnam+)

Tìm kiếm theo từ khóa:  nha dat di an , nha dat di an binh duong

 

Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4753687