Thứ tư, 06/12/2023 11:02
Tin tức
BĐS công nghiệp thu hút nhà đầu tư nước ngoài bất chấp căng thẳng Biển Đông

       Trái ngược với những lo lắng cho rằng căng thẳng trên Biển Đông sẽ ảnh hưởng xấu tới việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp lại đang sôi động bởi nhu cầu thuê đất và nhà xưởng xây sẵn của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất lớn.

       Các chủ kho xưởng cho thuê trên cả nước cho biết, mặc dù căng thẳng trên Biển Đông đã và đang diễn ra nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm đến Việt Nam với nhu cầu thuê kho xưởng lớn. Tại khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Uyên - Bình Dương, trong tháng 7, rất nhiều nhà máy có nguồn vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động sản xuất. Điển hình, công ty Saido là công ty liên doanh của Việt Nam và Mỹ chuyên về may mặc đã thuê kho xưởng với diện tích 12.000m2; DN Chí Hùng hợp tác với chủ đầu tư Đài Loan mở 2 nhà máy chuyên ép đế giày, may giày, diện tích kho xưởng của 2 nhà máy này lên tới 20.000m2; công ty TNHH Nội thất Mekong của nhà đầu tư từ Pháp có diện tích kho xưởng là 3.000m2, phát triển sản xuất mặt hàng nội thất; công ty Shenshin của chủ đầu tư người Trung Quốc mở nhà máy ép đế giày với diện tích kho xưởng là 4.500m2,...

       Theo anh Hiệp thuộc công ty Cổ phần Thiên Phú Hưng, chuyên cho thuê kho xưởng tại Thuận An, Dĩ An, Nam Tân Uyên - Bình Dương thì những hành động quá khích của công nhân phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông tại một vài KCN đã có những ảnh hưởng nhất định đến tình hình thuê kho xưởng tại đây. Cuối tháng 5, công ty anh Hiệp có 6 đơn hàng của chủ đầu tư người Trung Quốc và Đài Loan đã rút tiền đặt cọc thuê xưởng do quan ngại về tình hình chính trị. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của hai nước này cho biết, nếu tháng 8 tới, tình hình Biển đông không diễn biến xấu hơn, họ sẽ quay lại đầu tư vào thị trường Việt Nam.

       Anh Hiệp khẳng định, nhìn chung căng thẳng Biển đông không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường thuê kho xưởng tại Bình Dương. Bởi Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ thiệt hại kịp thời, thêm vào đó, việc cam kết giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực hiệu quả và thủ tục cấp phép đơn giản, nhanh gọn đã đảm bảo hoạt động kinh doanh trở lại của các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan, đồng thời làm “yên lòng” nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Anh Hiệp chia sẻ, thời điểm hiện tại, công ty anh đã tiếp nhận một số đơn hàng của chủ đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản rút khỏi thị trường Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư.

Ảnh minh họa

       Tại khu vực phía Bắc, tình hình Biển Đông hầu như không có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường cho thuê kho xưởng. Lượng khách hàng quan tâm và đầu tư vào thi trường vẫn ổn định và có xu hướng tăng vì một số nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc và đầu tư vào thị trường Việt Nam. Chẳng hạn, công ty TNHH You & I Tech của Hàn Quốc chuyên sản xuất linh kiện điện thoại cho Samsung thuê diện tích xưởng 3.700m2 tại Tiên Sơn - Bắc Ninh; công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội của chủ đầu tư người Nhật thuê 1.860m2 kho tại Quang Minh để chứa linh kiện điện tử; công ty TNHH Sejong Vina của Hàn Quốc thuê 4.600m2 xưởng tại KCN Thạch Thất - Quốc Oai phát triển ngành nghề may mặc,... Các công ty này đã và đang tiến hành hoàn thiện thủ tục hợp đồng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vài tháng tới, riêng công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội thì đã bắt đầu đi vào hoạt động ổn định.

       Mặc dù diễn biến Biển Đông phức tạp nhưng mức giá cho thuê tại các KCN vẫn giữ được ở mức ổn định. Nhìn chung giá cho thuê tại các KCN dao động  từ 1.5 USD - 4 USD/m2, tùy vị trí. Chẳng hạn, tỉnh Bình Dương, trong khu công nghiệp Thuận An có mức giá 2 - 3 USD/m2/tháng, nhưng với kho xưởng ngoài khu công nghiệp mức giá chỉ từ 1.5 - 2 USD/m2/tháng. Tương tự, khu vực gần trung tâm thủ đô Hà Nôi có mức giá 50.000 - 80.000 VND/m2/tháng, có nơi lên tới 100.000 - 125.000 VNĐ/m2/tháng như khu vực Cảng Phà Đen (Hoàng Mai). Các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh,... mức giá giảm xuống còn 30.000 - 45.000 VND/m2/tháng. Tại Tp.HCM, khu vực Phú Mỹ, Tân Thanh với mức giá thuê khá dễ chịu, trong khoảng từ 30.000 -  40.000VND/m2/tháng.

       Hiện tại, nhu cầu thuê kho xưởng có sẵn của các DN Việt Nam và DN nước ngoài rất lớn. Bởi các DN muốn đi vào sản xuất ngay thay vì phải tự xây nhà xưởng tốn kém và mất thời gian. Tuy nhiên, lượng kho xưởng có sẵn và đạt tiêu chuẩn công nghiệp ở nước ta đang hạn hẹp. Với diện tích đất dành cho công nghiệp lớn, Hà Nội ước tính có gần 6.000m2; riêng KCN Thăng Long 2 - Hưng Yên diện tích lên tới 325,2ha, trong đó có 80% dùng để xây kho xưởng cho thuê;  tại các tỉnh Bình Dương, Tp.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích đất dành cho xây dựng kho xưởng khoảng từ 5.500 -10.000ha, nhưng khi DN có nhu cầu thuê kho xưởng phải đặt trước và thời gian xây mới kéo dài từ 3 - 6 tháng.  Các kho xưởng có sẵn được xây dưng theo tiêu chuẩn công nghiệp, đảm bảo cơ sở hạ tầng tốt, nguồn cũng cấp điện năng ổn định, hệ thống xử lý nước thải tốt, giá thành hợp lý,... thường được các DN ưu tiên chọn lựa.  

       Theo các chuyên gia, Việt Nam luôn là một trong những điểm hấp dẫn, thu hút  đầu tư nước ngoài. Bởi, trong khi ở Trung Quốc giá bất động sản, lương nhân công tăng thì ở Việt Nam giá bất động sản công nghiệp rẻ, môi trường chính trị ổn định, kinh tế đang phát triển, nguồn nhân công trẻ dồi dào cộng thêm vị trí thuận lợi về giao thông, cửa ngõ của các hoạt động giao thương quốc tế. Không những thế, Nhà nước đã và đang chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở cá khu công nghiệp, khu chế xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN vào đầu tư.

       Dự báo từ nay cho đến hết năm, nhu cầu thuê kho xưởng tăng lên đáng kể do dịp cuối năm lượng hàng hóa tiêu thụ lớn nên nhiều DN trong nước đẩy mạnh đầu tư sản xuất. Đồng thời, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nước có sức đầu tư mạnh ở thị trường Việt Nam, gần đây nền kinh tế của hai nước này đã hồi phục đáng kể, vì vậy, trong thời gian tới họ sẽ đẩy mạnh đầu tư tại thị trường Việt Nam. Để thúc đẩy mảng kinh doanh bất động sản công nghiệp cho thuê mang tính chuyên nghiệp thì những DN làm trong lĩnh vực này cần quan tâm đến việc xây dựng nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn công nghiệp, có chống nóng, đặc biệt quan tâm đến phòng cháy chứa cháy, vì hiện tại, vấn đề này là một trong những hạn chế khá lớn ở các khu công nghiệp trên cả nước. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý và xả thải cũng cần được làm “đến nơi đến chốn”. Quan tâm đến khuôn viên xanh, cải thiện môi trường và quy hoạch nhà ở cho công nhân làm việc tại các KCN cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để “lấy lòng” các nhà đầu tư.

 (Theo Đô thị)

Tìm kiếm theo từ khóa:  nha dat di an , nha dat di an binh duong

 

Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4754145