Thứ sáu, 24/05/2024 14:12
Tin tức
Bình Dương: Người mua cần cẩn trọng với đất nền giá rẻ

       Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện các mẫu quảng cáo rao bán đất nền giá rẻ từ 40 – 100 triệu đ/nền tùy từng vị trí kích thước, trung bình 1 triệu đ/m2. Tuy nhiên, tính pháp lý của loại "đất rẻ" này lại khá...chông chênh.

Ảnh minh họa

       Đất rẻ . . . . 

       Với những công nhân đang sống và làm việc tại Bình Dương, mức giá đất nền giá rẻ đang thật sự thu hút họ. Anh Bùi Mai Văn quê Thái Bình đang làm việc tại Cty Ơ Len, KCN Sóng Thần 2 chia sẻ: “Mua đất nền hiện nay rẻ hơn căn hộ an sinh của Becamex, vị trí khu đất tập trung trong các con hẻm thuộc huyện Tân Uyên, Bến Cát… chúng tôi làm việc tại Dĩ An nên hơi xa...”. Theo nhiều người nhận xét, mô hình “đất rẻ” được chào bán nhiều sau khi Cty Becamex đưa ra thị trường sản phẩm nhà ở cho công nhân với mức giá hấp dẫn 90 triệu đ/căn/30m2.

       Mặc dù được giới thiệu là đất rẻ, nhưng theo đánh giá của những người am hiểu thực tế ở Bình Dương, thì đất nền giá rẻ dạng phân lô bán nền cũng phải từ 2 triệu đ/m2 trở lên mới ở được. Với mức giá này thì mới tìm được những khu đất có tỷ lệ thổ cư khoảng 30%. Chọn mức giá rẻ hơn sẽ nằm ở vùng xa, thiếu thốn tiện ích, hạ tầng kém.

       Tìm hiểu thực tế, những nền đất giá rẻ có diện tích 4x11m, 4x16m, 5x10m…. đều thuộc dạng phân lô bán nền, được tách ra từ những miếng đất có diện tích trên 1.000m2 do tư nhân mua lại các khoảnh đất vườn, các lò gạch cũ ở Tân Uyên phải di dời… Sau đó xin chuyển mục đích sử dụng một phần, họ chia nhỏ để dễ bán. Theo “cò đất” tên Huy, khu vực Tân Uyên, cho biết: Những năm trước kia khi thị trường BĐS sôi động thì không có diện tích đất nhỏ, thấp nhất cũng từ 150m2 trở lên. Nay thì tình hình khó khăn nên những lô đất này được chủ đất chia nhỏ ra với diện tích từ 40m2/nền trở lên để dễ bán.

       Những lô đất rẻ tập trung chủ yếu ở thị trấn Tân Phước Khánh huyện Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng… thủ tục sang nhượng đơn giản, khách hàng chỉ cần thanh toán đủ tiền là có ngay “sổ”. Do diện tích đất quá nhỏ, không thể tách theo quy định nên các chủ đất dùng giải pháp “cộng đồng sở hữu” (nhiều người đứng tên đối với khu đất) làm giải pháp tình thế về mặt pháp lý cho khách hàng.

       Đa phần giới cò “đất giá rẻ” thừa nhận chỉ cần khoảng 40 - 50 triệu đồng là có thể mua được nền đất ở Bình Dương, nhưng chỉ là đất trồng cây lâu năm, muốn xây nhà phải chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư (ghi nợ tiền thuế chuyển mục đích sử dụng). Và khoảng 50 – 80 triệu đồng là có thể có căn nhà cấp 4 với diện tích 40m2.

       Chông chênh

       Theo giám đốc một sàn giao dịch BĐS lớn tại Bình Dương nhận xét: những giao dịch đất nền giá rẻ rộ lên như hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương là do các giao dịch này không bị lệ thuộc tín dụng vào hệ thống ngân hàng, mà là từ nguồn tích lũy. Do đó bất chấp thị trường khó khăn thì phân khúc này vẫn tốt do đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với khả năng tài chính của người thu nhập thấp. Cũng do phân khúc này dễ mua bán nên nguồn cung luôn dồi dào và sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

        Việc phân lô bán nền thoạt nhìn có vẻ như phần nào đáp ứng được nhu cầu ở cho người có thu nhập thấp. Song trên thực tế những giao dịch kiểu nhỏ lẻ này lại gặp bấp bênh về mặt pháp lý. Việc “cộng đồng sở hữu” khu đất mới nghe thì thấy ổn, nhưng tương lai rất bất ổn. Dạng pháp lý này khiến chủ nền đất không thể thế chấp vay mượn, sang nhượng… vì muốn thực hiện những giao dịch này, chủ nền đất phải tìm được sự đồng thuận của tất cả những người đang cùng đứng tên trên sổ.

       Theo ông Nguyễn Đình Tùng - Trưởng phòng kinh doanh Cty CP giao dịch BĐS Phú Sơn Kỳ: Đất nền giá rẻ như vậy hầu hết chỉ là giao dịch mua bán tay. Tính pháp lý của những khu đất này không rõ ràng do vậy khách hàng rất dễ “sa lầy” vào những sai phạm được quy định trong các văn bản, Luật về quản lý đất đai.

(Theo Baoxaydung)

Tìm kiếm theo từ khóa:  nha dat di an , nha dat di an binh duong

Các tin tức khác
Tìm kiếm tự động
Tin nhà đất được xem nhiều
Đối Tác
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN DĨ AN
Địa chỉ :
Số 265 Võ Thị Sáu, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại:
0988017009
Số người truy cập:
4830194